ไฟแอลอีดี แนวทางประหยัดไฟ ให้บ้านของคุณ บ้านหลายๆหลังในปัจจุบันก็นิยมเปลี่ยนมาใช้เป็น หลอดไฟLED กันมากขึ้น เนื่องจากประหยัดไฟ เพราะหลอดไฟแอลอีดีกินไฟน้อยกว่าเมื่อเทียบแสงสว่างในปริมาณที่ใกล้เคียงกัน กับ หลอดไส้และ

 

หลอดฟลูออเรสเซนต์ ไฟLED LED ย่อมาจาก light-emitting diode ไดโอดเปล่งแสง ซึ่งผมพอจะมีความรู้ทางด้านนี้อยู่บ้าง เลยอยากจะมาเล่าให้ฟังกันนะครับ

 

ซึ่งไฟLED บางชนิดจะใช้ไฟ กระแสตรงDC12v และกระแสสลับAC220v ถ้าเป็นแบบ12v จะต้องใช้หม้อแปลงเพื่อแปลงไฟ เพื่อใช้กับไฟตามบ้าน อาจจะต้องคำนวนว่าใช้ไฟกี่วัตต์เพื่อมาหากำลังของหม้อแปลง

ที่นี้เรามาดูชนิดของไฟแอลอีดีที่เขาผลิตออกมาว่าเหมาะกับการใช้งานอะไรบ้างดีกว่า

 

เบื้องต้นขอพูดถึงเกี่ยวกับไฟที่ใช้ใกล้ตัวหน่อยละกันครับ แบบที่ใช้กันนบ้านไรงี้ พวกไฟถนน ไฟโรงงานผมจะยังไม่กล่าวถึงละกัน

 

หลอดไฟLED Bulb ขั้วเกลียว จะเป็นพวกหลอดที่ใส่โคมภายในบ้าน สามารถหมุนถอดเปลี่ยน หรือใส่ได้ง่ายครับหลอดแบบนี้เหมาะกับการที่เวลาเสียหรืออยากจะเปลี่ยนสามารถทำได้

สะดวก จริงๆก็สามารถใช้งานภายนอกได้ถ้าใส่กับโคมกันน้ำ ที่รองรับหลอดขั้วเกลียว พวกหลอดขั้วเกลียวนี้ก็จะมีมาตราฐาน size ของมันเช่น E27 E14 และมีหลากหลายรูปทรง รวมทั้งรูปทรงวินเทจ ที่เหมาะกับการแต่งบ้านแต่งร้านอีกทั้งช่วยประหยัดไฟครับ  บางรุ่นสามารถใช้รีโมทคอนโทรลได้ด้วยนะ

 

หลอดไฟยาว LED T8 หรือ LED Tube เป็นไฟLED รูปทรงยาวคล้ายไฟนีออน หรือหลอดประหยัดไฟ ซึ่งภายใน LED tube จะประกอบไฟด้วย Chip LED เรียงกันเป็นแถว โดยตัวหลอด LED ไม่ต้องใช้ บัตลาสและสตารท์เตอร์ครับ ตัดวงจรทั้ง2อย่างที่บอกได้เลยก็ติดครับ ความยาวของหลอดจะอยู่ที่ 60 cm และ 120 cm ส่วนการใช้งานเหมาะกับไฟอาคาร ทางเดิน ที่จอดรถ ห้อง อาคารสำนักงาน

 

ไฟเส้น ริ้บบอน LED Ribbon Strip เป็นไฟLED แบบเส้นสามารถไปใช้งานได้หลากหลาย เนื่องจากมีความหยืดหยุ่นสูง ครับ โดยส่วนมากแล้วจะเป้นกระแสงไฟตรง DC12v ต้องใช้หม้อแปลงไฟครับ นิยมไปทำไฟซ่อน ฝ้า เพดาน หรือขั้นบันไดทางเดิน หรือป้ายไฟ เพราะว่ามันสามารถดัดโค้งไปตามส่วนที่ต้องการได้  มีทั้งแบบกันน้ำ และไม่กั้นน้ำ

 

อีกประเภทที่หยืดหยุ่นแต่หนากว่า LED Ribbon Strip จะเป็น LED ไฟท่อกลม หรือไฟสายยาง  จะเป็นไฟสำหรับตกแต่งเหมือนกัน เป็นม้วนๆ แต่อันนี้สามารถใช้ได้เลยไม่ต้องผ่านหม้อแปลง

 

ไฟLED Downlight ไว้เรียกจำพวกไฟที่ส่องลงมาจากบนฝ้าหรือเพดาน มีทั้งแบบสำเร็จ และแบบโคมแล้วมาใส่หลอดอีกที ที่เรียกว่าโคมไฟฝังฝ้า หรือบแบบที่บางๆ เรียกว่า slim

 

LED Spot lamp ไฟLED ส่องเฉพาะจุด เช่นพวก MR16 พวกนี้ก็จะมีขั้วเหมือนกันเช่น GU5.3 GU10 ใช้สำหรับส่องสินค้า ไฟส่องตู้เพชร เครื่องประดับ ไฟตู้โชว์อะไรพวกนี้

 

ไฟLED Floodlight เหมาะสำหรับงานที่ใช้ส่องสว่างพื้นที่กว้างๆ ให้แสงที่กว้างมาก ส่องป้าย หรือ ส่องสนาม

 

คร่าวๆที่นึกออกก็จะประมาณนี้ครับ สำหรับการเปลี่ยนหลอดไฟLED ถ้าอยากลองก็ลองเปลี่ยนหลอดที่เราเปิดใช้บ่อยๆดูก่อนก็ได้ครับ ว่าค่าไฟลดลงเยอะไหม ซึ่งตามหลักก็น่าจะลดลง เพราะ ไฟ LED ใช้กำลังไฟน้อยกว่าหลอดฟลูออนเลสเซนต์

ทำให้ห้ประหยัดไฟ และให้แสงไที่ใกล้เคียงและเทียบเท่าได้เลยทีเดียวแสดงความคิดเห็นSPONSER BY
สติ๊กเกอร์ ติด กระจก
u-item