กุ้งเครฟิช Crayfish ใครเดินแถวสวนจตุจักรหรือสนามหลวง2 แถวโซนขายสัตว์น้ำ คงจะเห็นผ่านตากันมาบ้างสำหรับกุ้งที่มีสีสัน มีทั้งสีแดงส้ม ขาว น้ำเงิน มาเลี้ยงใส่ตู้กัน..

 ผมเองก็เคยเลี้ยงเจ้ากุ้งเครฟิชอยู่2ปี แรกๆ ก็ไม่ได้กะจะเลี้ยงหรอกเจ้าเพื่อนตัวดีดันไปชอบปลาหมอสายพันธุ์ จึงชวนไปเดินสนามหลวง2 มันเลยชวนเลี้ยงปลาบวกมีอุปกรณ์ครบขอแค่ซื้อปลาไปก็พอ แต่ผมไม่อยากเลี้ยงปลา และไปตกลงปลงใจกับเจ้ากุ้งสีๆนี้แทน..

 

รูปกุ้ง Cray Fish (Bright Orange)

กุ้งเครฟิช

 

รูปกุ้ง Cray Fish (Snow White)

กุ้งเครฟิช สโนว์ไวท์
กุ้งเครฟิช เป็นกุ้งน้ำจืด จึงไม่จำเป็นต้องเลี้ยงในน้ำทะเลให้ยุ่งยากสามารถใช้น้ำประปาตั้งทิ้งไว้สัก 2คืนให้คลอรีนเลี้ยงได้

 

กุ้งเครฟิช มีหลายตระกูล ( Genus)  แต่ในบ้านแบ่งออกเป็นหลักๆ  3 สาย  

          1. สาย Procambarus หรือ กุ้งสายพี กุ้งก้ามหนาม กุ้งสี  ที่มีถิ่นกำเนิดในทวีปอเมริกาและยุโรป มีหลายสีมากเห็นบ่อยๆ ก็จะเป็น กุ้งส้ม Bright orange กุ้งขาว Snow white กุ้งฟ้า blue spot

          2 สาย Cherax กุ้งสายซี กุ้งก้ามเรียบ  เพราะส่วนมากจับมาและมีถิ่นกำเนิดในโซน ออสเตรเลีย ปาปัวนิวกินี และอินโดนีเซีย ที่นิยมก็จะมี Blue Pearl Destructor

          3 สาย Cambarellus  กุ้งเครแคระ ขนาดไม่เกิน 2-3นิ้ว

 

รูปกุ้งเครฟิชลอกคราบ

กุ้งเครฟิชลอกคราบ

เครฟิช เมื่อถึงระยะเวลา จะลอกคราบเผื่อให้ตัวใหญ่ขึ้น อัตราการตาย เนื่องจากเครฟิชลอกคราบไม่ผ่านก็มีเยอะเลยทีเดียวครับ แต่ขึ้นอยู่กับปัจจัย หลายๆอย่าง เช่น น้ำ อาหาร หรือแม้แต่ความเครียดของกุ้งเครฟิช แต่เมื่อลอกคราบผ่านแล้วก็จะออกมาตัวสีซีดๆสักพักก่อนที่จะมีสีเข้มขึ้นเมื่อเวลาผ่านไปไม่นาน จากนั้นก็สามารถให้มันกินคราบตัวเองได้เพื่อเพิ่มแคลเซียม 

 

อาหารที่เคยเลี้ยงเครฟิชมาจะเป็นอาหารเม็ดชนิดจมน้ำ หรือพวก ผลไม้ต้ม ก็ได้ครับแต่เมื่อกินไม่หมดต้องดูดออกป้องกันน้ำเสีย ซึ่งเจ้ากุ้งเครฟิช ต้องการน้ำที่ค่อนข้างสะอาด ค่า ph จึงเป็นสิ่งสำคัญในการลอกคราบครั้งต่อไป.........

 

บทความนี้จบเพียงเท่านี้ขอต่อตอนหน้านะครับ ^^แสดงความคิดเห็น

ผู้แสดงความคิดเห็น Guest


ผู้แสดงความคิดเห็น Guest
ฝากเพจด้วยนะคับ กุ้งเครฟิชโกสแท้โกสส้ม กุ้งก้ามแดงฯ และวิธีการเลี้ยงเบื้องต้นคับ https://mobile.facebook.com/ampholcrayfish


SPONSER BY
สติ๊กเกอร์ ติด กระจก
u-item